Hôm nay shop xin giới thiệu về “soaking” cho những khách hàng mới bắt đầu tìm hiểu về Selvedge và raw denim.

Đầu tiên cùng tìm hiểu xem nghĩa là gì nhé! “Soaking” nói một cách đơn giản là ngâm rồi phơi khô.

Đôi khi Soaking cũng được xem tương tự như giặt “wash” nhưng hầu hết denim fan thường dùng từ “soaking” hoặc là “first wash” (lần giăt đầu tiên) để nói về việc không dùng nước giặt hay bột giặt mà chỉ ngâm nước, giũ ráo và phơi khô.

Nhưng tại sao phải soaking? Có rất nhiều lý do và lý do chủ yếu chính là làm giảm sự co rút của vải.

Trước đây shop đã từng nói về các loại quần jean sử dụng vải Unsanforized denim. Sau khi giặt, loại vải này rất dễ bị rút lại vì thế khi mua phải chọn hơi rộng thì sau khi soaking vải rút lại là vừa người.

Còn đối với vải Sanforized denim thì dù có soaking thì vải cũng không bị rút nhiều. Thông thường sản phẩm này sau khi soaking nếu có bị rút lại đi chăng nữa thì mặc vài lần nó sẽ trở lại kích thước ban đầu.

Chính điều này mà đối với sanforized denim dù muốn vải rút lại bằng cách soaking cũng không thể được.

Lý do thứ hai là làm mềm vải. Đa số những raw denim bao gồm sanforized và unsanforized thì sản phẩm ban đầu nhìn rất thô cứng bất tiện trong việc sử dụng.

Phương pháp Soaking sẽ làm hạn chế khuyết điểm này của vải giúp người mặc thoải mái hơn.

Và thêm một lý do nữa là vì vấn đền an toàn vệ sinh.

Trong quá trình sản xuất vải và cắt may, sản phẩm sẽ bị dính tạp chất độc hại không tốt cho những ai có làn da nhạy cảm.

Không những Jeans mà các sản phẩm quần áo khác đại đa số được sản xuất từ Trung Quốc nên việc bảo quản cũng không tốt, không đảm bảo vệ sinh. Vì thế soaking rồi sử dụng sẽ yên tâm hơn đúng không ạ?

Bây giờ shop sẽ nói đến phần hướng dẫn soaking!

Có rất nhiều ý kiến đa dạng về phương pháp soaking nhưng không ý kiến nào được xem là đúng tuyệt đối cả. Về căn bản thì như shop đã nói ở trên , soaking là cách ngâm nước, giũ rồi phơi khô.

Cụ thể là ngâm ngập nước chiếc quần trong nước ấm khoảng từ 40 phút đến 1 tiếng đồng hồ. Nếu ngâm nước quá nóng vải sẽ hư và màu cũng sẽ phai nhanh. Còn nếu nước lạnh thì sẽ không làm vải mềm ra được nên đừng pha nước quá nóng nhé!

Có vài denim fan cho một chút muối vào nước ngâm vì họ nghĩ rằng muối có thể thay đổi màu nhuộm indigo nhưng thực tế không phải như vậy.

Sau khi ngâm khoảng từ 40 đến 1 tiếng thì vắt hết nước, giũ quần cho thẳng rồi đem phơi. Có trường hợp denim fan còn cẩn thận không vắt mà dùng khăn thấm hết nước chiếc quần rồi mới đem phơi. Thực tế nếu không dùng tay vắt nước chúng ta có thể sử dụng chế độ sấy ráo nước của máy giặt vẫn “ok” không vấn đề gì.

Đến phần làm chiếc quần khô hẳn có 2 phương pháp sau.

“Làm khô bằng máy” và “Làm khô tự nhiên”

Đối với những ai muốn vải rút nhiều thì làm khô bằng máy chế độ của máy giặt sẽ đáp ứng được yêu cầu này.

Tuy nhiên với cách này thì tấm mác bằng da ở phía sau lưng quần sẽ bị cứng và co dúm lại trông không đẹp mắt.

Thêm vào đó là trong quá trình ma sát để làm khô thì quần bị sẽ hằn dấu fading.

Shop khuyên mọi người nên để khô tự nhiên nhé ! (hơi lâu một chút nhưng…sẽ đẹp^^)

Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho những khách nào lần đầu soaking Selvedge denim, raw denim sẽ an tâm hơn, không còn phải lo lắng gì nhiều nữa.

Chỉ cần nhớ là “ngâm nước ấm, giũ ráo nước và phơi”!!

Chúc quý khách thành công ^^