Chào mọi người !Đối với những bạn mới lần đầu tiếp cận với các sản phẩm Raw denim thường quan tâm nhất là vấn đề khi nào đem chúng đi giặt!

“Không nên giặt raw denim” hoặc “tối thiểu trong 6 tháng đừng nên giặt” …là những lời khuyên không đúng! Có thể bạn đã từng nghe các nhãn hàng A.P.C hoặc Nudie Jeans khuyến cáo rằng sau 6 tháng hãy giặt, thật ra đó chỉ là chiêu marketing để làm sản phẩm thêm đặc biệt mà thôi.

Những thương hiệu nổi tiếng sản xuất Selvedge Denim của Nhật Bản chưa bao giờ đưa ra những lời khuyên như trên. Raw denim cũng giống như những quần áo thông thường khác. Khi dính bẩn và có mùi thì phải giặt. Vâng, thực tế là các chuyên gia của các thương hiệu Selvedge denim nổi tiếng đều có chung một nhận định rằng giặt Raw denim cũng giống như giặt những chiếc quần Jeans thông thường khác, đồ dơ hiển nhiên là phải giặt rồi.

Nếu sử dụng liên tục trong 1 – 2 năm mà không giặt thì quần có thể bị fading (phai màu) nhiều hơn. Những ai mới sử dụng raw denim sẽ nghĩ nếu fading nhanh như vậy thì càng tốt càng ngầu nhưng thực ra không giặt trong thời gian lâu như vậy vải sẽ bị hư hại, có thể bị rách hoặc thủng lỗ dẫn đến việc phải đi sửa và đi bện chỉ lại.

Thật ra giặt hay không đều tùy vào bạn, không có một nguyên tắc nào cả. Nếu bạn chỉ muốn mặc kiểu “một mùa” rồi không mặc nữa (có thể do quần bạn bốc mùi ^^) thì không giặt cũng không sao cả. Nhưng nếu bạn muốn raw jeans đồng hành cùng bạn lâu hơn 1 hoặc 2 năm thì tốt nhất bạn nên giặt chúng.

Hình trên là chiếc quần hơn 2 năm chưa giặt Rõ ràng fading rất nhiều nhưng với bộ dạng thế này thì khó mà sử dụng lâu được.

Hình trên là Raw denim mình đã mặc từ năm 2008 Mình đã giặt 1~2 tháng 1 lần, có thể thấy vải quần rất đẹp, không có lỗ thủng hoặc rách chỗ nào cả.

Bây giờ mình sẽ tổng kết lại cho những ai hay nhầm lẫn về việc nên hay không nên giặt raw denim nhé!

Nếu bạn muốn thể hiện phong cách ngầu và bụi bặm thì không cần giặt mà cứ để sản phẩm phai mòn tự nhiên cũng không thành vấn đề gì. Nhưng nếu bạn muốn mặc lâu hơn từ 5 năm đến 10 năm với chất lượng hoàn hảo như lúc ban đầu thì nên để quần fading từ từ và cũng giặt như những quần jeans thông thường.

Và bạn hãy nhớ rằng việc ảnh hưởng nhiều nhất đến fading chính là hoạt động của người mặc chứ không phải do giặt nhiều nhé